HomeKiến thức ngành Nha KhoaĐiều dưỡng nha khoa là nghề gì? Làm được gì? Học ở...

Điều dưỡng nha khoa là nghề gì? Làm được gì? Học ở đâu TỐT

Chúng ta đã khá quen thuộc với nghề bác sĩ nha khoa nhưng điều dưỡng nha khoa chắc hẳn còn rất mới lạ. Vậy điều dưỡng nha khoa là nghề gì? Công việc của nghề này như thế nào và học ở đâu tốt? Cùng nhakhoakami.com tìm hiểu tại bài viết sau đây nhé!

[toc]

1/ Tìm hiểu chung về nghề điều dưỡng nha khoa là nghề gì?

 1.1/ Nghề điều dưỡng nha khoa là gì?

Điều dưỡng nha khoa hay còn có tên khác là “trợ thủ nha khoa“, “phụ tá nha khoa” là người hỗ trợ bác sĩ nha khoa trong suốt quá trình bệnh nhân tại phòng khám. Tức là khi bệnh nhân đến sẽ đón tiếp, hướng dẫn và chuẩn bị dụng cụ cho bác sĩ trước khi tiến hành thăm khám và điều trị.

Điều dưỡng nha khoa (Trợ thủ nha khoa) sẽ hỗ trợ bác sĩ nha khoa

Có thể thấy, điều dưỡng nha khoa giống như các điều dưỡng viên tại các bệnh viện mà bạn thường trông thấy. Nhưng mỗi điều dưỡng tại các khoa khác nhau, thực hiện các công việc khác nhau.

Vậy trợ thủ nha khoa làm được những công việc gì, cùng nhakhoakami.com tìm hiểu tại phần tiếp theo.

1.2/ Điều dưỡng nha khoa làm được gì?

Công việc cơ bản của một trợ thủ nha khoa không chỉ giúp đỡ, hướng dẫn, đón tiếp, chuẩn bị dung cụ,… mà còn tham gia quản lý hoạt động của phòng khám, khoa răng hàm mặt. Tham gia công tác nghiên cứu, giáo dục sức khỏe răng miệng cho bệnh nhân.

Ngoài ra tất cả điều dưỡng nha khoa bên cạnh việc thực hiện thành thạo các kỹ thuật cơ bản để hỗ trợ bác sĩ nha khoa như lấy cao răng, nhổ răng sữa, hàn trám răng và một số kỹ thuật phòng bệnh răng miệng nói chung thì đây cũng là bước tiền đề rất quan trọng để có nhiều cơ hội thăng tiến hơn trong công việc.

Để làm được những công việc này, điều dưỡng nha khoa sẽ được đào tạo những kiến thức từ cơ bản đến nâng cao về dụng cụ, các loại thuốc cũng như các kỹ thuật chuyên ngành về răng hàm mặt.

2/ Điều dưỡng nha khoa cần những kỹ năng gì?

Để trở thành một phụ tá nha khoa bạn cần nắm được các kỹ năng cơ bản và kiến thức của điều dưỡng làm trong lĩnh vực răng hàm mặt.

Cần biết cách quản lý, tổ chức hoạt động tiếp đón bệnh nhân

Chính vì vậy, điều dưỡng nha khoa cần nắm được các kỹ năng sau:

 • Cần biết cách quản lý, tổ chức hoạt động tiếp đón, hướng dẫn và chăm sóc bệnh nhân tại cơ sơ nha khoa, cơ sở y tế.
 • Biết tư vấn, tuyên truyền cho cộng đồng về cách chăm sóc và bảo vệ răng miệng như cách chải răng đúng cách, chăm sóc răng hiệu quả để tránh vi khuẩn gây hại cho răng,…
 • Cần phải thực hiện công tác quản lý sổ sách, hồ sơ, trang thiết bị, thuốc và vật liệu tại phòng khám
 • Có thể thăm khám và chuẩn đoán được các bệnh thông thường liên quan đến hàm mặt như bệnh sâu răng, viêm tủy, nhiễm trùng răng, bệnh nha chu, mọc răng khôn,…
 • Bên cạnh đó, điều dưỡng có thể phát hiện những bệnh do virus, nhiễm trùng, khe hở môi, chấn thương hàm, hàm ếch,…
 • Đặc biệt, kỹ năng điều trị các bệnh cơ bản rất quan trọng, người điều dưỡng cần thành thạo các kỹ năng như nhổ răng sữa, trám răng sâu, điều trị tủy một chân, sử dụng thành thạo máy móc và thiết bị liên quan đến nha khoa.
 • Đồng thời kỹ năng hỗ trợ bác sĩ nha khoa cũng là yếu tố quan trọng để trở thành trợ thủ nha khoa chuyên nghiệp.

Có thể thấy, một điều dưỡng nha khoa cần rất nhiều kỹ năng. Để trở thành một điều dưỡng giỏi chắc chắn cần rất nhiều thời gian để trau dồi kinh nghiệm cũng như học tập.

Hiện nay, số lượng người dân mắc bệnh răng miệng khá lớn mà bác sĩ nha khoa không thể tự mình xoay sở được mọi công việc. Chính vì vậy, ngành điều dưỡng nha khoa đang được rất nhiều người quan tâm.

3/ Học điều dưỡng nha khoa ở đâu tốt?

Sau đây nhakhoakami.com sẽ chia sẻ đến bạn đọc 3 trường đào tạo điều dưỡng nha khoa tốt dưới góc nhìn của cựu sinh viên đã ra trường chia sẻ.

3.1/ Trường trung cấp Y dược Hà Nội

 • Địa chỉ: Số 290 Tây Sơn – Đống Đa – Hà Nội
 • Tel: 0988 0988 35
 • Website: www.trungcapyduochanoi.vn/

Theo đánh giá của anh Hùng (sinh viên từng học tại trường) cho biết: “Cá nhân tôi thấy trường có giáo viên giỏi, đào tạo tận tâm, có đầy đủ trang thiết bị để sinh viên học tập và thực hành. Tôi ra trường hơn 1 năm rồi, hiện tôi đang là tại một nha khoa tại Cầu giấy.”

Đúng như lời anh Hùng nhận xét, theo tìm hiểu của Nha Khoa Kami, đội ngũ giảng viên tại trường trung cấp Y dược Hà Nội đều có trình độ thạc sĩ, bác sĩ, tiến sĩ chuyên khoa cấp I và cử nhân điều dưỡng nha khoa nên chuyên môn cao.

Đồng thời, mọi cơ sở vật chất và trang thiết bị tại trường đều được trang bị mới, hiện đại, tiên tiến phục vụ sinh viên. Hầu như sinh viên theo học tại trường đều có công việc sau khi ra trường.

Học phụ tá nha khoa tại Y Dược Hà Nội

3.2/ Trường cao đẳng Lạc Việt Đà Nẵng

 • Địa chỉ: Số 42 – 44 – 46 Phan Châu Trinh, Quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng
 • Tel: (0236) 3553 111 – 3553 444
 • Hotline: 0981 325 727
 • Website: caodanglacviet.edu.vn

Tại trường học viên sẽ được học tập trong môi trường chuyên nghiệp v à được đào tạo bởi đôi ngũ giảng viên dày dặn kinh nghiệm.

Đồng thời, sinh viên có cơ hội tiếp xúc và thực hành tay nghề tại các cơ sở chuyên khoa răng hàm mặt do nhà trường liên kết.

Theo chị Mai (sinh viên năm 4) chia sẻ: “Mình hiện là sinh viên năm 4 tại trường cao đẳng Lạc Việt. Trong thời gian theo học mình được thực hành thực tế tại các phòng thí nghiệm của trường giúp mình nâng cao tay nghề hơn. Học tại trường là quyết định đúng đắn đối với mình.”

3.3/ Trường cao đẳng y dược Sài Gòn

 • Địa chỉ 1: Số 1036 Đường Tân Kỳ Tân Quý Tổ 129, Khu phố 14, Bình Hưng Hòa, Bình Tân, TP.HCM
 • Địa chỉ 2: Toà nhà PTT, đường số 3, lô số 07, công viên phần mềm Quang Trung, Tân Chánh Hiệp, Quận. 12, TP.HCM
 • Điện thoại/ Zalo/Line: 0287.1060.222 – 093.851.9898 – 096.152.9898
 • Website: caodangyduochochiminh.vn

Theo đánh giá của chuyên gia, trường có mức học phí vừa phải nhưng chất lượng đào tạo rất tốt. Tất cả các sinh viên được nhà trường đào tạo đều có chuyên môn chuyên sâu, đặc biệt là sinh viên theo học nghề điều dưỡng nha khoa.

Trên đây là những thông tin về điều dưỡng nha khoa, hy vọng bài viết mang đến cho bạn đọc nhiều kiến thức hữu ích. Nếu bạn vẫn còn thắc mắc hãy đặt câu hỏi tại phần Comment, chuyên gia sẵn sàng giải đáp cho bạn!

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular

Recent Comments