HomeUncategorizedCác loại chỉ tự tiêu trong nha khoa: Lựa chọn phù hợp...

Các loại chỉ tự tiêu trong nha khoa: Lựa chọn phù hợp cho bạn

Chỉ là một vật liệu không thể thiếu trong điều trị vết thương và phẫu thuật. Trong phẫu thuật ngày nay có 2 nhóm chỉ khâu được sử dụng phổ biến là chỉ tự tiêu và chỉ không tiêu.. Trong đó chỉ tự tiêu là một loại chỉ khâu đang rất được ưa chuộng trong lĩnh vực y khoa bởi sự tiện lợi của nó. Để hiểu rõ hơn về các loại chỉ tự tiêu trong nha khoa, hãy cùng nhakhoakami tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây.

Chỉ tự tiêu là gì?

Chỉ khâu tự tiêu là vật liệu được sử dụng trong phẫu thuật y tế để đóng vết thương hoặc vết mổ. Chỉ khâu tự tiêu có khả năng tự tiêu và được cơ thể hấp thụ sau một thời gian mà không cần phải tháo ra. Chỉ khâu hòa tan được làm từ vật liệu đặc biệt như collagen có trong ruột cừu, gia súc, protein động vật hoặc polyme tổng hợp.

chỉ tự tiêu là gì?

Có nhiều loại chỉ khâu tự tiêu thường được sử dụng trong y học. Mỗi loại chỉ có những đặc điểm và ứng dụng riêng tùy thuộc vào loại vết thương và quy trình phẫu thuật.

Thông thường chỉ khâu sẽ tự tiêu sau khoảng 20 đến 90 ngày. Chỉ cần trải qua các quá trình phá vỡ khác nhau như: thủy phân (với axit polyglycolic), phân hủy enzyme, phân giải protein…Chúng sẽ giữ các mô cơ thể lại với nhau đủ lâu để vết thương mau lành, sau đó tự phân hủy mà không để lại bất kỳ dị vật nào trên tế bào.

Chỉ tự tiêu dùng trong những trường hợp nào? 

Các loại phẫu thuật phổ biến nhất sử dụng chỉ khâu tự tiêu là những phẫu thuật liên quan đến miệng, cơ và mô liên kết. Một số trường hợp cụ thể cần sử dụng chỉ tiêu phẫu thuật có thể kể đến như sau:

  • Sinh mổ: Trong trường hợp sinh mổ, các bác sĩ đa phần cũng sử dụng chỉ phẫu thuật tự tiêu để khâu lại vết mổ sau sinh. Theo một nghiên cứu khoa học, việc sử dụng chỉ khâu tự tiêu trong khâu vết mổ ở phụ nữ sau sinh có thể rút ngắn thời gian khô vết thương và làm giảm nguy cơ xảy ra biến chứng đến gần 60% so với phương pháp sử dụng chỉ thường.
  • Nhổ răng: Sau khi nhổ răng khôn, các bác sĩ nha khoa thường sử dụng chỉ khâu tự tiêu để khâu lại vùng mô nướu nhằm đảm bảo sự phục hồi nhanh chóng của các mô nướu này.
  • Ghép da: Sau khi ghép da, các bác sĩ cũng sử dụng chỉ phẫu thuật tự tiêu để khâu lại để giảm thiểu rủi ro nhiễm trùng và tránh để lại sẹo. Chỉ khâu có thể hòa tan cũng được sử dụng trong phẫu thuật thay khớp gối để giảm thiểu sẹo.
  • Cắt bao quy đầu.

Các loại chỉ tự tiêu trong nha khoa

Chỉ Polyglycolic acid

Chỉ Polyglycolic acid

Chỉ axit polyglycolic được sản xuất từ ​​vật liệu polyme gọi là axit polyglycolic. Khi sử dụng, sợi chỉ này sẽ tương tác với nước, giúp nó tan dần trong cơ thể sau một thời gian.

Một số ứng dụng của chỉ polyglycolic acid bao gồm việc giúp kết thúc dây chỉ nối sau phẫu thuật miệng, loại bỏ sỏi túi mật và đường mật, hay cũng có thể được sử dụng trong các ca phẫu thuật thẩm mỹ.

Chỉ tự tiêu Simple Catgut

Chỉ tự tiêu Simple Catgut

100% Sợi Catgut đơn được làm từ các thành phần tự nhiên là huyết thanh và collagen có trong ruột động vật. Ngoài ra, chỉ có cấu trúc dây xoắn hoặc đơn nên độ bền rất cao.

Chỉ khâu tự tiêu Catgut thường được các bác sĩ sử dụng cho các vết thương và vết rách nằm sâu trong mô mềm. Một ví dụ là phẫu thuật phụ khoa.

Chỉ Maxon

Chỉ khâu Maxon là chỉ phẫu thuật sợi đơn được làm bằng vật liệu tổng hợp polydioxanone (PDS). Chỉ có độ bền cao, thời gian tự phân hủy lâu hơn so với tổng hợp dexon đơn thuần, ít gây phản ứng tổ chức.

Dây Maxon thường được sử dụng trong phẫu thuật mô mềm, đặc biệt trong các ca phẫu thuật lớn, thời gian hồi phục lâu. Sợi Maxon có thể nhuộm tím hoặc không, có ưu điểm là loại bỏ việc phải quay lại bệnh viện khâu, giảm nguy cơ nhiễm trùng và ít để lại sẹo hơn.

Chỉ Polyglactin (Vicryl)

Chỉ Polyglactin (Vicryl)

Đây là loại chỉ được tổng hợp bởi 3 chất: axit glycolic, lactic và copolyme. Chỉ Polyglactin là lựa chọn tuyệt vời cho vết thương ở lòng bàn tay hoặc mặt. Tuy nhiên, chúng không thích hợp để sử dụng trong phẫu thuật tim mạch hoặc phẫu thuật thần kinh.

Chỉ tự tiêu Polydioxanone (PDS)

Chỉ tự tiêu Polydioxanone (PDS)

Chỉ PDS là chỉ khâu phẫu thuật tổng hợp có thể tự tiêu ở dạng sợi đơn, bao gồm 100% Poly(p-dioxanone). Nó là một vật liệu polyme dẻo cho phép bác sĩ dễ dàng khâu vết thương mô mềm. Đặc biệt trong những ca phẫu thuật lớn, thời gian hồi phục rất lâu.

Thông thường sợi sẽ được nhuộm màu tím hoặc không. Chúng được sử dụng cho các vết thương mô mềm (ví dụ như đóng bụng).

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular

Recent Comments