HomeNha KhoaRăng Veneer là gì? Hướng dẫn đầy đủ về quy trình và...

Răng Veneer là gì? Hướng dẫn đầy đủ về quy trình và lợi ích

Hiện nay, việc điều trị bằng sứ Veneer được mô tả như việc “thay áo mới” cho răng, giúp cải thiện vẻ ngoài của răng và mang lại sự tự tin với một nụ cười trắng sáng. Đồng thời, liệu pháp này còn đảm bảo chức năng ăn nhai và giảm thiểu xâm lấn vào mô răng thật. Vậy bạn có thắc mắc răng Veneer là gì, ưu nhược điểm ra sao không? Để biết được câu trả lời chi tiết, bạn hãy nhanh chóng tìm hiểu bài viết sau đây của nhakhoakami nhé.

Răng Veneer là gì? 

Veneer răng là lớp vỏ mỏng, được làm theo yêu cầu với màu trùng với màu răng. Veneer răng được thiết kế để bao phủ bề mặt phía trước để cải thiện vẻ ngoài của răng. Với kết cấu siêu mỏng 0,3mm sẽ giảm thiểu mài răng thật giúp bảo tồn cùi răng thật tối đa. Veneer thường được làm từ vật liệu sứ, composite hoặc nhựa tổng hợp và được gắn chặt lâu dài vào răng của bạn.

Veneer sứ đại diện cho một trong những kỹ thuật phục hình thẩm mỹ tiên tiến nhất, giúp khắc phục nhiều vấn đề trên răng như tình trạng nhiễm màu tetra, răng hỏng nhẹ, hay răng thưa, tạo nên một nụ cười sáng đẹp hơn. Phương pháp này ngày càng trở nên phổ biến trong lĩnh vực thẩm mỹ nha khoa.

Răng Veneer là gì? 

Những đối tượng nên dán sứ veneer bao gồm:

 • Răng bị mòn cạnh.
 • Răng bị nứt, bể, mẻ nhẹ do chấn thương
 • Răng mọc thưa, có khe hở giữa các răng
 • Răng lệch nhẹ, phát triển không đều và hình dạng bất thường
 • Răng ố màu do dùng kháng sinh, hút thuốc… hoặc tẩy trắng răng nhưng không có tác dụng

Mặt dán veneer răng mang lại những ưu điểm sau:

 • Mang lại vẻ ngoài tự nhiên cho răng;
 • Veneer sứ thích hợp với nướu răng;
 • Mặt dán sứ có khả năng chống ố;

Nhược điểm của veneer bao gồm:

 • Veneer có chi phí cao hơn so với quá trình liên kết nhựa composite;
 • Veneer thường không thể được sửa chữa nếu chúng bị nứt hoặc vỡ;
 • Vì men răng đã bị loại bỏ trong quá trình làm veneer, răng của bạn có thể trở nên nhạy cảm hơn đối với thức ăn và đồ uống nóng và lạnh.

Tuổi thọ của răng Veneer

Tuổi thọ của răng Veneer

Nếu bạn chăm sóc đúng cách, tuổi thọ của veneer sứ có thể lên đến 10–15 năm. Sau khoảng thời gian này, việc thay thế lại những lớp mỏng là cần thiết.

Sau khi có sứ veneer, việc chăm sóc và bảo vệ răng miệng là quan trọng. Để gia tăng tuổi thọ của quá trình này, hạn chế những thói quen xấu như lơi đánh răng, ăn đồ cứng, hút thuốc lá… Đặc biệt, nếu bạn tham gia các hoạt động thể thao tiếp xúc, nên đeo miếng bảo vệ miệng để bảo vệ veneer khỏi sứt mẻ hoặc vỡ; tránh sử dụng răng để mở các đồ vật không thể mở bằng tay hoặc các dụng cụ khác.

Quy trình dán sứ veneer

Quy trình dán sứ veneer

Quy trình dán răng sứ veneer bao gồm 5 bước như sau:

 1. Kiểm tra răng: Bác sĩ sẽ đánh giá hàm răng của bạn để đảm bảo rằng nó phù hợp với việc dán sứ veneer. Kiểm tra tổng quát tình trạng răng miệng và chụp phim X quang giúp xác định khiếm khuyết và số lượng răng cần phục hình. Trong trường hợp có vấn đề như sâu răng, cao răng, hoặc mất răng, bác sĩ sẽ thực hiện điều trị trước khi bắt đầu dán sứ veneer.
 2. Mài bớt men răng: Để chuẩn bị răng cho quá trình dán sứ veneer, nha sĩ sẽ mài bớt một lượng nhỏ men răng để tạo chỗ cho veneer.
 3. Lấy dấu hàm và chọn màu răng: Bác sĩ sẽ lấy dấu hàm bằng cao su lấy dấu và chọn màu sắc phù hợp với răng của bạn.
 4. Tạo hình mô phỏng cho veneer: Mẫu lấy dấu hàm răng sẽ được gửi đến phòng labo nha khoa để tạo hình mô phỏng trên phần mềm thiết kế 3D CAD/CAM, đảm bảo rằng veneer sẽ phù hợp với hình dạng của răng. Quá trình này có thể mất vài ngày.
 5. Dán veneer lên răng: Trong cuộc hẹn tiếp theo, bác sĩ sẽ đặt veneer lên răng để kiểm tra và điều chỉnh theo hình dạng của răng. Khi đã hoàn tất, răng sẽ được làm sạch và veneer được dán chặt.

Thông tin trên hy vọng giúp bạn hiểu rõ hơn về quy trình dán sứ răng veneer, từ đó có thể đưa ra quyết định đúng đắn khi chọn lựa phương pháp này. Đồng thời, khi quyết định thực hiện, lựa chọn bệnh viện hoặc trung tâm nha khoa uy tín với bác sĩ có kinh nghiệm để đảm bảo chất lượng và hiệu quả của liệu pháp.

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular

Recent Comments