HomeKiến thức ngành Nha KhoaQuy trình niềng răng tiêu chuẩn & 6 giai đoạn chỉnh nha...

Quy trình niềng răng tiêu chuẩn & 6 giai đoạn chỉnh nha quan trọng

Trung bình mỗi người phải trải qua từ 18 – 24 tháng cùng “sống chung” với mắc cái/ khay trong suốt và để kết quả niềng răng đạt hiệu quả cao cần được thực hiện trong một quy trình niềng răng chuẩn đảm bảo tính chính xác, an toàn, thoải mái cho người bệnh. Vậy cụ thể quy trình ra sao và có mấy giai đoạn? Tìm hiểu ngay.

1/ Quy trình niềng răng tiêu chuẩn bao gồm mấy bước?

Theo tìm hiểu của Nha Khoa Kami, quy trình niềng răng giữa các nha khoa có sự khác nhau, tuy nhiên nhìn chung vẫn bao gồm các bước cơ bản sau đây.

1.1/ Đối với niềng răng mắc cài

Đây là phương pháp niềng răng được nhiều người lựa chọn bởi hiệu quả mang lại cao nhưng giá thành tương đối rẻ. Một quy trình niềng răng mắc cài được bác sĩ thực hiện 6 bước là:

+ Bước 1: Thăm khám, chụp X-Quang và tư vấn điều trị

Đây là bước vô cùng quan trọng trong quy trình niềng răng của mỗi bệnh nhân. Tại bước đầu tiên này bác sĩ sẽ thực hiện thăm khám tổng quát, chụp X-Quang để có thể tư vấn điều trị phù hợp.

Thăm khám và tư vấn điều trị

Từ kết quả thăm khám bác sĩ sẽ xác định chính xác bệnh lý mà bệnh nhân gặp phải là răng hô, móm, thưa, lệch lạc như thế nào, nguyên nhân do đâu. Nếu nguyên nhân răng sai lệch khớp cắn do hàm thì niềng răng không thể khắc phục 100%, thay vào đó bệnh nhân phải thực hiện phẫu thuật hàm.

Sau khi xác định tình trạng răng của bệnh nhân có thể sử dụng phương pháp niềng răng thẩm mỹ, bác sĩ sẽ tư vấn về các loại niềng răng mắc cài, phân tích ưu nhược điểm của nó để khách hàng có thể lựa chọn sản phẩm phù hợp.

+ Bước 2: Bác sĩ tiến hành lên phác đồ điều trị và lấy dấu răng

Khi đã xác định được nguyên nhân và phương pháp điều trị phù hợp thì bước thứ 2 trong quy trình niềng răng là lên phác đồ điều trị cụ thể và lấy dấu răng.

Từ tình trạng bệnh lý của bệnh nhân bác sĩ sẽ lập phác đồ mô phỏng chi tiết quá trình dịch chuyển răng để khách hàng có thể hình dung được quá trình điều trị của mình diễn ra như thế nào, các răng dịch chuyển ra sao.

Lên phác đồ điều trị & lấy dấu hàm

Trong bước lập phác đồ điều trị, bác sĩ sẽ cho biết bệnh nhân có cần phải thực hiện thủ thuật khác hay không. Bởi vì, trong quy trình niềng răng hô, móm, thưa có thể sẽ phải nhổ răng hoặc mài bớt răng.

Tiếp theo, bệnh nhân sẽ được bác sĩ lấy dấu hàm để thiết kế mắc cài, đồng thời để so sánh kết quả trong từng giai đoạn răng dịch chuyển.

+ Bước 3: Thiết kế mắc cài

Khi đã có đầy đủ thông tin về bệnh lý răng miệng của khách hàng, bác sĩ sẽ gửi dữ liệu về bộ phận kỹ thuật để thiết kế mắc cài phù hợp với tình trạng răng của bệnh nhân. Thông thường, thời gian chế tạo mắc cài sẽ khoảng 1 tuần.

Xem thêm: Niềng răng mắc cài kim loại giá bao nhiêu tiền? Loại nào tốt?

+ Bước 4: Gắn mắc cài lên răng

Sau khi chế tạo xong mắc cài, bệnh nhân sẽ được bác sĩ gắn mắc cài lên răng. Thời gian gắn mắc cài lên răng mất khoảng 20 – 30 phút/ hàm. Cũng tại bước này, bác sĩ sẽ đưa ra những lưu ý quan trọng trong chăm sóc răng và ăn uống để đảm bảo quá trình niềng răng đạt hiệu quả cao nhất.

Bác sĩ gắn mắc cài lên răng

+ Bước 5: Tái khám định kỳ

Khoảng 1 tháng khách hàng sẽ quay lại phòng khám để được bác sĩ thăm khám và điều chỉnh dây cung phù hợp với quá trình dịch chuyển của răng. Bạn cần tuân thủ đúng lịch tái khám để đảm bảo quy trình niềng răng hiệu quả tốt nhất.

+ Bước 6: Tháo niềng và đeo hàm duy trì

Khi răng đã dịch chuyện đúng theo phác đồ điều trị của bác sĩ, bạn sẽ được tháo các khí cụ niềng răng ra ngoài và đeo hàm duy trì theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Thời gian đeo hàm duy trì là khoảng 1 năm kể từ ngày tháo niềng. Đây là bước vô cùng quan trọng trong quy trình niềng răng vì nếu bạn chủ quan không sử dụng hàm duy trì thì tình trạng răng có thể sẽ quay lại vị trí ban đầu.

1.2/ Đối với niềng răng không mắc cài

Về cơ bản niềng răng trong suốt có quy trình niềng răng gần giống với niềng răng mắc cài, trừ một vài điểm sau:

+ Bác sĩ sẽ thực hiện lấy dấu hàm bằng phần mềm 3D

+ Công ty chuyên sản xuất khay niềng răng trực tiếp lên phác đồ và thiết kế khay trong

+ Rút ngắn thời gian đến tái khám trong quy trình niềng răng

+ Khách hàng không phải đeo hàm duy trì sau khi kết thúc quá trình điều trị

Xem thêm: Niềng răng Invisalign giá bao nhiêu tiền? Có hiệu quả không?

2/ 6 giai đoạn chỉnh nha quan trọng diễn ra như thế nào?

Bên cạnh quy trình niềng răng gồm bao nhiêu bước thì không ít khách hàng thắc mắc rằng các giai đoạn chỉnh nha diễn ra như thế nào. Theo Nha Khoa Kami tìm hiểu, một quy trình niềng sẽ bao gồm 6 giai đoạn sau:

2.1/ Giai đoạn tiền chỉnh nha

Là giai đoạn mà bệnh nhân tìm hiểu trên các trang mạng xã hội, internet về phương pháp chỉnh nha. Sau đó đến nha khoa để bác sĩ thăm khám, tư vấn, lên phác đồ điều trị phù hợp cho từng trường hợp của bệnh nhân.

2.2/ Giai đoạn sau 3 tháng chỉnh nha

Đây là giai đoạn răng dịch chuyển mạnh mẽ và bạn có thể thấy sự thay đổi rõ rệt của các răng trên cung hàm. Trong thời gian này các các răng khấp khểnh, lệch lạc sẽ di chuyển gần như về vị trí chuẩn.

Các giai đoạn chỉnh nha trong quy trình niềng răng

2.3/ Giai đoạn sau 6 tháng chỉnh nha

Các răng trong giai đoạn sau 6 tháng chỉnh nha thường khá nhạy cảm, do đó nhiều trường hợp răng có thể bị chìa ra phía trước. Tuy nhiên, điều này đã được bác sĩ dự tính trong phác đồ điều trị để đưa răng lệch lạc, khấp khểnh về đúng vị trí chuẩn.

2.4/ Giai đoạn sau 9 tháng niềng răng

Ở giai đoạn này các răng gần như được làm khít và nằm vào đúng vị trí chuẩn trên cung hàm. Lúc này bệnh nhân sẽ được bác sĩ điều chỉnh lực kéo phù hợp giúp răng dịch chuyển đúng phác đồ điều trị.

2.5/ Giai đoạn sau 12 tháng

Hàm răng cơ bản đã về đúng vị trí chuẩn, lúc này bác sĩ sẽ điều chỉnh dây cung để cân đối khớp cắn của 2 hàm.

2.6/ Giai đoạn sau 18 tháng

Răng đã ổn định trên cung hàm và có thể thực hiện tháo mắc cài và đeo hàm duy trì. Đây là giai đoạn trong quy trình niềng răng mà bất kỳ bệnh nhân nào cũng mong chờ diễn ra nhất.

Hy vọng những thông tin được chúng tôi cập nhật phía trên đây giúp bạn có cho mình kiến thức hữu ích trước khi lựa chọn phương pháp chỉnh nha để khắc phục tình trạng răng lệch lạc, hô móm, khấp khểnh của mình. Nếu bạn vẫn còn băn khoăn, có thể đặt câu hỏi cho Nha Khoa Kami ở cuối bình luận để được chuyên gia giải đáp miễn phí 100% nhé.

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular

Recent Comments