HomeNha KhoaNên dùng chỉ nha khoa khi nào? Hướng dẫn lựa chọn thời...

Nên dùng chỉ nha khoa khi nào? Hướng dẫn lựa chọn thời điểm phù hợp

Dùng chỉ nha khoa là “công cụ” an toàn và hiệu quả giúp loại bỏ mảng bám và vi khuẩn khỏi răng. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết nên dùng chỉ nha khoa khi nào và cụ thể là dùng mấy lần một ngày. Bài viết này nhakhoakami sẽ hướng dẫn bạn cách sử dụng chỉ nha khoa đúng phương pháp để phòng ngừa các bệnh lý răng miệng.

Nên dùng chỉ nha khoa khi nào? 

Đây là một câu hỏi rất thú vị dành cho những người mới làm quen với phương pháp làm sạch răng này. Theo khuyến cáo của Hiệp hội Nha khoa Hoa Kỳ (ADA), thời điểm dùng chỉ nha khoa tốt nhất không cố định mà tùy thuộc vào thể trạng và thời gian của mỗi người.

Một số người thường dùng chỉ nha khoa vào buổi sáng sau khi đánh răng, nhưng những người khác lại thích dùng chỉ nha khoa trước khi đi ngủ hoặc sau bữa ăn. Nói chung, khi nói đến thời điểm dùng chỉ nha khoa, bạn có thể khá chủ động tùy thuộc vào sở thích cá nhân và thời gian của mình.

Nên dùng chỉ nha khoa khi nào? 

Tuy nhiên, các chuyên gia đã gợi ý rằng bạn nên dùng chỉ nha khoa trước khi đánh răng để làm trôi vi khuẩn và các mảnh vụn thức ăn mắc kẹt giữa các kẽ răng trước. Sau đó, khi đánh răng, các mảnh vụn và mảng bám ở mặt trước và mặt sau của răng sẽ được làm sạch hiệu quả.

Thời điểm tiếp theo là sau khi ăn. Tất nhiên rồi, vì sau khi ăn, thức ăn sẽ dắt lại ở rất nhiều ngóc ngách, ở các kẽ răng nên bạn cần dùng chỉ nha khoa để loại bỏ chúng. Tránh dùng tăm xỉa vì bản chất tăm rất cứng, rất dễ làm thưa răng, đâm vào nướu, lợi gây tổn thương. Bạn cũng có thể cân nhắc kết hợp dùng chỉ nha khoa với nước muối sinh lý để đảm bảo đánh bay 100% vi khuẩn, ngăn chặn triệt để cơ hội gây bệnh của chúng.

Chỉ nha khoa dùng được mấy lần? 

Một câu hỏi cũng được khá nhiều người quan tâm chính là một sợi chỉ nha khoa dùng được mấy lần. Người châu Á nói chung và người Việt Nam nói riêng đều quen với việc tiết kiệm. Đó là một đức tính tốt được truyền từ xa xưa. Tuy nhiên, thói quen này không nên được chuyển sang dùng chỉ nha khoa.

Thông thường, mọi người vì tiết kiệm mà quen dùng 1 sợi chỉ cho tất cả các kẽ răng, hành động đó vô tình làm tăng nguy cơ lây lan các bệnh răng miệng trên diện rộng, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe bệnh nhân.

Nên dùng chỉ nha khoa khi nào? 

Cách sử dụng chuẩn đó là:

  • Đối với chỉ tơ sợi cuộn trong hộp1 sợi chỉ/ 1 kẽ răng. Khi chuyển sang răng khác, bạn cần thay chỉ nha khoa mới để đảm bảo vệ sinh và an toàn tuyệt đối. Sử dụng 30cm – 40cm chỉ từ hộp và quấn quanh hai ngón tay, nhẹ nhàng đẩy đoạn chỉ lên xuống giữa hai kẽ răng.
  • Đối với tăm chỉ (chỉ nha khoa có cán): 1 tăm chỉ dùng 1 lần cho cả hàm. Giữ phần cán của chỉ nha khoa, nhẹ nhàng di chuyển phần chỉ nha khoa vào giữa các kẽ răng, đẩy lên xuống để lấy mảng bám;

Cách sử dụng dùng bàn chải kết hợp chỉ nha khoa

  • Bước 1: Súc miệng thật kỹ để loại bỏ sơ lược các mảng bám thừa lớn trên răng và khoang miệng.
  • Bước 2: Sử dụng bàn chải đánh răng đúng cách, loại bỏ đi các mảng bám trên mặt ngoài và trong răng.
  • Bước 3: Súc miệng lần hai để cuốn các mảng bám và bọt kem ra ngoài.
  • Bước 4: Dùng chỉ nha khoa làm sạch kẽ răng.
  • Bước 5: Súc miệng lần ba để đưa các mảng bám thừa ra ngoài.

Cách sử dụng dùng bàn chải kết hợp chỉ nha khoa

Đối với người niềng răng, việc sử dụng chỉ nha khoa gần như là một nhiệm vụ để đảm bảo răng miệng luôn sạch sẽ. Trong trường hợp này, dùng chỉ nha khoa cũng tương tự như dùng chỉ nha khoa không có tay cầm nhưng thao tác cần nhẹ nhàng và chậm rãi hơn. Theo thống kê, những người niềng răng sẽ mất thời gian làm sạch toàn bộ miệng lâu hơn bình thường gấp 3 lần.

Bạn có thể dễ dàng tìm mua sản phẩm tăm chỉ nha khoa tại hiệu thuốc, siêu thị hoặc cửa hàng tiện lợi. Sản phẩm tăm chỉ nha khoa khá phổ biến với mức giá dao động từ 30.000 đồng – 110.000 đồng tùy thuộc vào độ dài cuộn chỉ hoặc số lượng tăm chỉ trong 1 gói.

Có thể nói răng là bộ phận quan trọng cần được bảo vệ và vệ sinh thường xuyên. Dùng chỉ nha khoa sẽ giúp bạn tối ưu hóa công việc này ngoài việc đánh răng. Chắc bạn đã nắm rõ nên dùng chỉ nha khoa khi nào và chỉ nha khoa dùng như thế nào để giúp quá trình sử dụng diễn ra thuận lợi, nhanh chóng. Hi vọng bài viết đã cung cấp thêm thông tin bổ ích, giúp bảo vệ sức khỏe răng miệng. 

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular

Recent Comments